มีคอนเสิร์ต Guns & Roses ในไทย พลาดไม่ได้แล้ว

คำที่มักกล่าวกันว่า Rock never die!!!!!! ดูเหมือนจะเป็นเช่นนั้นจริงๆ เพราะกระแสเพลงร็อคในเมืองไทยเริ่มกลับมาในช่วง 3-4 ปีหลังนี้แล้ว

แม้ว่าในกลุ่มผู้นิยมเพลงร็อคก็ยังมีการรวมตัวกันอยู่เรื่อยๆ ทั้งตามสถานที่อย่าง Rock Pub หรือ Hard Rock Café กลางเมืองที่ขาร็อคคุ้นเคยกันอยู่ แล้วที่ทำให้ชาวร็อคในเมืองไทยคึกคักกันมากก็คงไม่พ้นการมาของวงร็อคในตำนานอย่าง Guns N’ Roses ซึ่งมีกำหนดการแล้วว่าจะมาเยือนเมืองไทยในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ปี 2017 ซึ่งก็คืออีกไม่กี่วันนี้แล้ว เชื่อว่าขาร็อคจำนวนมากตั้งตารอคอยคอนเสิร์ตในครั้งนี้มาตั้งแต่ที่มีประกาศกำหนดการออกมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2016 ที่ผ่านมา

สำหรับงานนี้ คงต้องยกย่องให้เป็นความดีความชอบของทางผู้จัดงานรุ่นใหม่อย่าง VIJI CORP ที่นับว่ากล้าหาญมากในการเชิญวงร็อคที่เป็นตำนานมีชีวิตให้มาทัวร์คอนเสิร์ตที่เมืองไทยได้ หลังจากครั้งหนึ่งพวกเขาได้แยกทางกันไปแล้ว และกลับมาประกาศ REUNION ใหม่อีกครั้ง แล้วก็ออกรทัวร์คอนเสิร์ไปทั่วทวีปอเมริกาเหนือในช่วงกลางปีที่ผ่านมานี้ ในชื่อทัวร์ว่า “Not in this Lifetime…”

จากนั้น วงก็ได้เดินทางทัวร์ต่อเนื่อง ทั้งในทวีปเอเชียและออสเตรเลีย แล้วก็แวะไปที่สิงคโปร์ ซึ่งพวกเขาก็ไม่ได้ไปที่ประเทศอื่นอีก ก่อนที่สุดท้ายจะประกาศว่าพวกเขาจะเดินทางมาเยือนเมืองไทยแน่นอนในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้

ก่อนอื่น สำหรับผู้ที่เริ่มสนใจเพลงร็อค แต่อาจจะไม่ได้คุ้นเคยกับ Guns N’ Roses มากนัก ไม่ว่าจะเพราะเกิดไม่ทันยุคนั้นหรืออะไรก็ตาม มารู้จักกับพวกเขาสักนิด

Guns N’ Roses เป็นวงร็อคเฮฟวี่เมทัลของอเมริกา ก่อตั้งในปี 1985 ในแคลิฟอร์เนีย โดยสมาชิกดั้งเดิม 4 คน คือ Izzy Stradlin, Tracii Guns, Ole Beich และ Rob Gaerdner ซึ่งภายหลังก็ได้มีการเปลี่ยนตัวสมาชิกไปอีก

ตั้งแต่อัลบั้มแรกออกวางขาย ผลงานเพลงของพวกเขาก็ทำยอดขายถล่มทลายอย่างไม่น่าเชื่อ ทุกวันนี้ยอดขายของพวกเขามากกว่า 100 ล้านชุด ซึ่งในด้านฝีมือการเล่นดนตรีนั้นทุกคนให้การยอมรับว่าหาตัวจับยากมาก เป็นต้นแบบหลายอย่างให้ศิลปินร็อคในยุคหลังๆมา (ศิลปินร็อคของไทยหลายคนที่โตมาในยุค 80-90 ก็รับอิทธิพลของวงนี้มามาก)

แต่ในที่สุด งานเลี้ยงก็ต้องมีเลิกรา ในวงเกิดปัญหาสมาชิกไม่ลงรอยกัน ออกข่าวใหญ่มากในสมัยนั้น ทำให้พวกเขาต้องแยกทางกันไป แม้ว่าจะยังมีสมาชิกบางคนที่เดินหน้าต่อและออกผลงานทิ้งทวนชุดสุดท้ายออกมาในปี 2008 แต่นั่นก็คืออัลบั้มสุดท้ายในนามของ Guns N’ Roses จนถึงทุกวันนี้

แต่ก็นับว่าเป็นโชคดีมากสำหรับชาวร็อคของเมืองไทยที่จะได้สัมผัสกับตำนานร็อคที่ยังมีลมหายใจ ซึ่งกลับมารวมตัวกันเกือบครบลงอีกครั้ง รวมถึงสมาชิกที่เคยมีปัญหากันอย่าง Axl และ Slash ที่หันกลับมาเล่นร่วมกันอีกครั้งในรอบ 20 กว่าปี งานนี้มีแต่คำว่าคุ้มสำหรับแฟนเพลงครับ

และสำหรับชาวร็อครุ่นใหม่ที่ยังไม่เคยฟัง แนะนำว่าลองหาอัลบั้มของพวกเขามาฟังกันดูครับ ไม่ว่าจะเป็น อัลบั้มแรกของพวกเขาคือ Appetite of Destruction หรือ Use your Illusion ที่ยังประทับใจผู้คนมาถึงทุกวันนี้