หนาวนี้ไปดูทะเลหมอกที่ภูเขากัน

หน้าหนาวเป็นช่วงฤดูที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งจากในไทยและต่างประเทศเข้ามากันมาก โดยมากแล้วในฤดูนี้ จะมีเป้าหมายคือการไปเที่ยวภูเขา เพื่อขึ้นไปชมทะเลหมอก โดยเฉพาะสำหรับคนที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวกับธรรมชาติ แต่ยังไม่เคยขึ้นไปเห็นทะเลหมอกด้วยตาตัวเองสักครั้ง ก็นับว่าน่าเสียดายยิ่งนัก

ปกติแล้วทะเลหมอกจะปกคลุมเฉพาะในช่วงฤดูหนาวที่อุณหภูมิลดต่ำลงจัด ดังนั้นปรากฏการณ์นี้เราจะไม่มีโอกาสได้พบเห็นกันบ่อยนัก ต้องขึ้นไปบนยอดเขาที่สูงมากพอในฤดูหนาวเท่านั้น

คราวนี้เรามาดูกันว่า มีสถานที่ไหนบ้างที่นักท่องเที่ยวทุกท่านควรจะได้ลุยขึ้นไปกางเต็นท์นอนค้างแล้วตื่นมาดูตั้งแต่เช้ามืด รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอน ในที่นี้เราขอคัดมาให้ 8 แห่ง สำหรับทางภาคเหนือโดยเฉพาะ ทุกแห่งก็เป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อไปแล้ว

  • ภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย นี่เป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยที่สุดและดังที่สุด เป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทย ด้วยความที่มีอากาศหนาวเย็นตลอดเวลา โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนจนถึงฤดูหนาว ก็จะพบเห็นทะเลหมอกได้มาก
  • อุทยานแห่งชาติ ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ ยอดเขาสูงสุดของไทย เป็นสถานที่ขึ้นชื่อมาก เมื่ออุณหภูมิต่ำสุดได้เกือบถึง 0 องศาเลยทีเดียว ว่ากันว่าถ้ายังไม่เคยมาดอยอินทนนท์ แสดงว่ายังไม่ถึงเชียงใหม่
  • อุทยานแห่งชาติ ดอยฟ้าห่มปก จังหวัดเชียงใหม่ ยอดเขาสูงอันดับสองของไทย และเป็นจุดสูงสุดของเทือกเขาแดนลาว ติดชายแดนพม่า ถ้าจะขึ้นไปก็ต้องขออนุญาตทางอุทยานก่อน
  • ดอยหลวงเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดเป็นอันดับสามของไทย
  • สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่ สถานีวิจัยแห่งแรกของโครงการหลวงบนเทือกเขาตะนาวศรี ถือว่าเป็นหนึ่งในโครงการพระราชดำริที่มีชื่อเสียงมากในการเปลี่ยนไร่ฝิ่นมาเป็นแปลงเกษตรเมืองหนาว ทำให้ชาวเขามีรายได้ดีขึ้น แล้วที่โด่งดังมากสำหรับการชมทะเลหมอกของที่นี่คือ ปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง
  • ห้วยน้ำดัง จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ใกล้กับห้วยน้ำรูที่มีชาวบ้านลีซออยู่ด้วย นี่เป็นสถานที่ชื่อดังในการชมทะเลหมอกมาก
  • วนอุทยานภูลังกา จังหวัดพะเยา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวโด่งดังมากในเขตป่าสงวนแห่งชาติน้ำเปื่อย ป่าน้ำหยวน และป่าน้ำลาว ที่โด่งดังมากคือ ภูเทวดา
  • ม่อนพูนสุดา อุทยานแห่งชาติแม่เมย จังหวัดตาก ถ้ามาที่นี่แล้ว ยังสามารถไปอีกสองที่ซึ่งอยู่ใกล้กันได้คือ ม่อนกิ่วลม และม่อนครูบาใส

นี่เป็นเพียงแค่ 8 สถานที่ในการชมทะเลหมอกที่สวยงามมากราวกับขึ้นไปอยู่บนสรวงสวรรค์ ที่จริงแล้วยังมีสถานที่อื่นอีกที่สวยงามไม่แพ้กัน ทั้งนี้ระวังจะมัวแต่รอช้าจนไม่ได้ไป อีกข้อคือ สถานที่เหล่านี้มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลกันมามากขึ้นทุกปี ชนิดที่เต็นท์ที่พัก ตั้งกันเป็นทางยาวเหยียด ดังนั้นต้องวางแผนให้ดีครับ